TRUMP ĐẮC CỬ: VẬN ĐỎ CỦA NGƯỜI LOBBY MỸ

“Rất nhiều người và doanh nghiệp sẽ muốn ai đó hướng dẫn cách thương lượng với những cơ quan lập pháp và hành pháp”, một nhà vận động hành lang nói.

Trent Lott, cựu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Mississippi (Mỹ), hân hoan trở về từ bang Florida, nơi ông làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Hiện là một nhà vận động hành lang mạnh mẽ, ông bận rộn với những cuộc điện thoại gọi đến không ngừng. Lott bù đầu với việc giúp tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 10/11 cho hàng chục khách hàng của công ty.

Điều ngạc nhiên tuyệt đẹp của cuộc bầu cử và sự hỗn loạn chính trị mà nó tạo ra là lợi ích đối với giới lobby (vận động hành lang) của Washington.

  

     Chiến thắng của ông Trump trước bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử vừa mang lại những lo lắng,

vừa mang lại hy vọng. Reuters

1. Triển vọng thay đổi

Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn vừa thích thú lại vừa lo lắng về triển vọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Họ nhìn thấy cơ hội lớn trong việc định hình chương trình nghị sự sau một thời gian dài thất vọng về tình trạng bế tắc trong Quốc hội Mỹ.

Trong bối cảnh phe Cộng hòa sẵn sàng kiểm soát cả hai đầu của Đại lộ Pennsylvania, Lott cho biết ông đã không nhìn thấy một cơ hội như vậy để giúp đỡ các khách hàng kể từ khi rời Thượng viện vào năm 2007.

“Trump cam kết thay đổi mọi thứ ở Washington”, Lott, người hiện làm việc tại Squire Patton Boggs – một công ty luật và vận động hành lang, nói. “Ông ấy sẽ cần một số người hướng dẫn ông băng qua những vũng lầy – Làm thế nào để vào trong và làm thế nào để thoát ra ngoài? Chúng tôi được chuẩn bị để giúp thực hiện điều đó”, Lott phân tích thêm.

Khắp Washington, các giám đốc điều hành hiệp hội thương mại và những người vận động hành lang bận rộn xem xét các ưu tiên của họ, gồm việc hủy bỏ các quy định tài chính được thiết lập trong suốt thời kỳ Tổng thống Barack Obama, đẩy mạnh việc cắt giảm thuế doanh nghiệp, xem xét kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà ông Obama đã ký cũng như chi tiêu hàng tỷ USD vào những con đường, cây cầu và cơ sở hạ tầng khác.

Lampkin, cựu trợ lý đảng Cộng hòa ở vùng Capitol Hill, nhận được nhiều cuộc gọi vào hôm 9/11 từ những khách hàng đến mức khản giọng. “Rất nhiều nhu cầu bị dồn nén muốn phá vỡ bế tắc tại Washington”, ông nói.

Các nhà vận động hành lang nổi bật tại Washington cũng cho biết ông Trump sẽ đến thủ đô với đội ngũ cố vấn chính sách kỳ cựu ít hơn nhiều so với bà Hillary Clinton. Vì vậy, họ được chuẩn bị dự thảo luật và quy định nhằm vượt qua các đồng minh ở Capitol Hill và trong Nhà Trắng một cách lặng lẽ.

Đây là một cơ hội đến sau thời kỳ suy giảm trong doanh thu vận động hành lang đối với nhiều công ty lớn. Tổng chi phí vận động hành lang tại Washington sau khi tăng lên một cách nhất quán trong gần 2 thập kỷ bắt đầu đi xuống vào năm 2011, khi Quốc hội hành động chậm lại với chính phủ bị chia rẽ.

      Marc S. Lampkin cho rằng các vấn đề sẽ dễ được giải quyết hơn khi ông Trump lên làm tổng thống.

Ảnh: New York Times

2. Doanh nghiệp muốn tiếp cận chính quyền của ông Trump

Đương nhiên những người vận động hành lang sẽ chú ý tới những mối quan hệ của họ. Chẳng hạn, ông Lott đề cập đến tình bạn bền chặt với Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, đảng viên Cộng hòa ở bang Alabama. Tên của Jeff Sessions đã nằm trong danh sách những ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Ngoài ra, Lott cũng nhớ tới Rick Dearborn, cố vấn chính sách cao cấp cho Trump, và David Hoppe, chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan.

“Rất nhiều người và doanh nghiệp sẽ muốn ai đó hướng dẫn cách thương lượng với những cơ quan lập pháp và hành pháp. Tôi muốn giúp họ”, Lott tuyên bố.

Những người Cộng hòa khẳng định họ sẽ vô hiệu hóa phần lớn chính sách chăm sóc y tế của Obama hoặc thông qua những thay đổi trong luật thuế bằng quy trình thương lượng. Theo quy trình này, nếu số lượng nghị sĩ ủng hộ lớn hơn số lượng nghị sĩ phản đối dù chỉ một người, nghị viện sẽ thông qua luật. Do đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện, khả năng thành công của người vận động hành lang cao hơn rất nhiều.

Song giới vận động chính sách cũng cần các nghị sĩ Dân chủ để phê chuẩn nhiều dự luật, đặc biệt là các nhà lập pháp thuộc Thượng viện. Đó là lý do khiến Steve Elmendorf, một người vận động hành lang của phe Dân chủ, khẳng định ông không lo mất khách hàng.

“Tình hình trở nên tồi tệ khi một đảng không kiểm soát Nhà Trắng và Hạ viện hoặc Thượng viện. Nhưng miễn là quy định ngưỡng tối thiểu 60 phiếu ở Thượng viện (để thông qua các dự luật gây tranh cãi) còn tồn tại, bạn vẫn cần thành viên của đảng khác”, ông giải thích.

3. Năm đầu tiên của mọi chính phủ thường là giai đoạn hiệu quả

Bruce Josten, một nhà vận động hành lang tại Phòng Thương mại Mỹ, tiết lộ rằng ông đã thảo luận với một số thành viên trong nhóm trợ lý và cố vấn của Trump. Phòng Thương mại muốn nhân dịp Trump đắc cử để thuyết phục ông tán thành xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone, một dự án mà chính quyền Obama hủy hoặc tái cho phép hoạt động khai thác dầu và khí đốt trên các vùng đất thuộc quyền quản lý của liên bang.

Phòng Thương mại đã biết những thứ mà Trump sẽ không ủng hộ - như các thỏa thuận mậu dịch với châu Á hay luật di trú. Song họ cũng biết những vấn đề Trump sẽ tán thành – như tăng số lượng visa dành cho người lao động có trình độ cao.

Các ngân hàng Phố Wall cũng sẽ phải tiếp cận chính quyền Donald Trump một cách cẩn thận, bởi tỷ phú bất động sản từng chỉ trích mối quan hệ giữa bà Hillary Clinton với giới tài chính Phố Wall. Nhưng các nhà vận động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vẫn tỏ ra háo hức.

“Mọi người đang liệt kê những luật lỗi thời, không hiệu quả mà chính phủ hoặc Quốc hội có thể hủy. Chiến thắng của Trump là cơ hội để họ loại bỏ chúng”, Sam K. Geduldig, một nhà quản lý của tập đoàn dịch vụ tài chính CGCN, phát biểu.

Năm đầu tiên của mọi chính phủ liên bang mới thường là giai đoạn hiệu quả đối với hoạt động vận động chính sách. Thách thức lớn nhất đối với giới tư vấn doanh nghiệp là đưa nguyện vọng của họ tới những người hoạch định chính sách.

“Số lượng vấn đề mà chính phủ Mỹ xem xét trong năm 2017 sẽ lớn hơn nhiều so với những năm khác. Viễn cảnh ấy là tin vui đối với những doanh nghiệp muốn giới lãnh đạo xem xét nguyện vọng của họ”, Jeffrey H. Birnbaum, một nhà quản lý của công ty vận động hành lang và quan hệ công chúng BGR, bình luận.


Gợi ý mâm cơm nhà đơn giản cho mùa hè nóng nực

Gợi ý mâm cơm nhà đơn giản cho mùa hè nóng nực

Thực đơn cho bữa ăn " chuẩn cơm mẹ nấu " sau đây sẽ giúp cho các bà nội trợ nhàn tênh, khỏi phải đau đầu nghĩ các món ăn trong những ngày hè nóng nực.

Quà tặng túi vải bố in logo theo yêu cầu tại Hải Phòng

Quà tặng túi vải bố in logo theo yêu cầu tại Hải Phòng

Sản phẩm quà tặng túi vải bố canvas tại Hải Phòng đã từ lâu tràn lan trên thị trường Việt Nam, từ hội chợ cho đến các chủ shop quần áo, phụ kiện hoặc các shop online và đặc biệt đó là xu hướng của lớp trẻ hiện nay.

BÌNH GIỮ NHIỆT VỎ TRE HẢI PHÒNG - MÓN QUÀ TẶNG Ý NGHĨA

BÌNH GIỮ NHIỆT VỎ TRE HẢI PHÒNG - MÓN QUÀ TẶNG Ý NGHĨA

Một bình trà tuyệt vời với vỏ tre 100% từ thiên nhiên vừa đẹp vừa tiện lợi ! Chiếc bình cách nhiệt là sự lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích các sản phẩm sinh thái thân thiện với môi trường !

CÙNG QUÀ TẶNG BẢO LỢI MỪNG ĐÓN XUÂN VỀ

CÙNG QUÀ TẶNG BẢO LỢI MỪNG ĐÓN XUÂN VỀ

Tết Nguyên Đán – Lễ tết đầu tiên trong năm luôn mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong tâm thức của người Việt. Ngày Tết không chỉ là dịp người ta bỏ lại sau lưng những bộn bề lo toan, những điều kém may mắn mà còn là dịp để quây quần

TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM TẾT 2018

TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM TẾT 2018

Những ngày cuối tháng 12, trời se lạnh hơn, cho ta những cảm xúc rõ ràng hơn về một năm cũ sắp qua và hân hoan chào đón năm mới với nhiều niềm tin và hy vọng mới

ĐẶT BÌNH HOA TRONG PHÒNG KHÁCH ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIA ĐÌNH HÒA THUẬN, SỨC KHỎE DỒI DÀO

ĐẶT BÌNH HOA TRONG PHÒNG KHÁCH ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIA ĐÌNH HÒA THUẬN, SỨC KHỎE DỒI DÀO

Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách là không gian để các thành viên trong gia đình tụ họp lại với nhau sau một ngày làm việc vất vả. Chính vì vai trò quan trọng đó, việc trang trí phòng khách luôn được mọi người quan tâm, chăm chút.