BÀI HỌC ĐÁNG NGẪM VỀ LÒNG TỰ TRỌNG

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất của Con Người. Đó là đức tính luôn luôn chú ý giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. ... Và như vậy, người có lòng tự trọng phải biết xấu hổ khi lỡ xảy ra điều  sai trái và có ý thức sửa chữa đến cùng. Lòng tự trọng khác với tính tự ái.

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, hai người lạ mặt xuất hiện trước cửa hàng, có lẽ là một người cha và một con trai. Cha mù, con trai đi đến cha mình. Cậu bé mới mười tám, mười chín tuổi, mặc quần áo giản dị, thể hiện rõ sự nghèo đói, nhưng từ lưng trở lại với sự bình tĩnh của người học, cậu dường như vẫn còn là một học sinh.


Con tiến đến trước mặt tôi. Anh nói to lớn: "Cho hai bát mì thịt bò!" Tôi sắp viết một hóa đơn, và anh ta quay sang tôi và bắt tay anh ta. Tôi nhìn anh ta với một sự ngạc nhiên. Anh chỉ vào mặt dây chuyền trên tường phía sau tôi, nói với tôi nhẹ nhàng rằng tôi chỉ làm một tô mì thịt bò, và tô còn lại chỉ rắc hành. Ban đầu, tôi hơi tò mò, nhưng rồi đột nhiên hiểu ra. Hóa ra, anh ta gọi hai bát mì thịt bò để cố tình để cho người cha nghe, tôi đoán anh ta không có đủ tiền, nhưng không muốn để cho anh ta biết. Tôi thông cảm với nụ cười của mình.

quà tặng hải phòng

Nhà bếp nhanh chóng đưa hai bát mì nóng. Con trai di chuyển mì của mình ở phía trước của cha mình, chăm sóc yêu thương: "Bố, có mì, Daddy ăn đi, Daddy cẩn thận nóng láng nó!" Sau đó ông đặt tô mì theo hướng của ông. Người cha không vội vã ăn, ông cầm những cái đũa dao tao và đi vào bát. Dài sau, anh nhặt một mẩu thịt, vội vàng bỏ thịt vào bát của đứa trẻ. "Ăn em bé, ăn nhiều hơn, ăn đầy đủ và học tập chăm chỉ, thi tốt nghiệp sớm, nếu bạn đậu đại học, sau đó trở nên hữu ích cho xã hội". Người cha nói bằng một giọng nhẹ nhàng, đôi mắt không còn chút mờ nhạt, nhưng trên mặt trời tắm nắng, nụ cười rạng rỡ và mãn nguyện. Điều làm tôi ngạc nhiên là con trai không cản trở cha mình lấy thịt cho anh ta, anh ta lấy thịt một cách dịu dàng, và sau đó nhẹ nhàng lấy thịt trở lại bát mì của cha tôi.

Lặp đi lặp lại, như thể thịt trong bát của cha để lấy đầy đủ, mãi mãi không nhặt được. "Cái thanh này thật đẹp, một tô mì mà biết bao nhiêu thịt." Người đàn ông nói với cảm xúc. Đứng bên cạnh họ, tôi chợt cảm thấy trái tim tôi đập, trong bát chỉ có một vài miếng thịt nghèo, vắt bằng móng tay, mỏng như là sai. Con trai nghe điều này vội vã với cha: "Thưa cha, ăn nhanh, bát của tôi không biết nơi để đặt ở đây và ở đây." "Ồ, vâng, tôi ăn nhanh, ăn mì ăn liền là đứa bé bổ dưỡng".

Những hành động và lời nói của cha và con làm cho chúng tôi rất xúc động. Không biết khi nào, chủ nhân cũng đến gần tôi, lặng lẽ quan sát hai vị khách đặc biệt. Vào thời điểm đó, Zhang đã lừa bếp của mình trên một bát thịt bò ngon, và chủ sở hữu đặt mắt vào anh ta để đặt chúng trên bàn. Cậu bé ngẩng đầu lên để nhìn vào bàn trong giây lát, bàn này chỉ có hai người bố và con trai ngồi, cậu hỏi vội vã: "Anh ta bỏ cái bàn sai rồi, phải không? Chúng ta không gọi thêm thịt bò nữa." Nhẹ nhàng quay trở lại với họ: "Không có lỗi, hôm nay chúng ta chào mừng ngày mở cửa," Thịt là một món quà cho khách hàng. "Con trai, đừng hỏi gì nữa, anh ta lấy thêm một ít thịt vào bát của cha mình, rồi để lại phần còn lại trong túi nhựa.

Chúng tôi lặng lẽ quan sát thấy cha và con ăn, sạc, và nhìn mắt khỏi quầy bar. Khi Zhang đến để lấy bát, chúng tôi đột nhiên nghe thấy anh ta nhún vai lặng lẽ. Hóa ra, bát của con trai anh ta trên đống tiền giấy, chỉ là giá bát bò được ghi trên bảng giá của cửa hàng.

ĐỌC THÊM:BÀI HỌC VỀ LÒNG KIÊN NHẪN

quà tặng hải phòng

Chúng ta vẫn gặp phải trong cuộc sống nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lòng tự trọng. Lòng tự trọng cho chúng ta sức mạnh để nâng cao đầu của chúng ta, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc mãi mãi.
Lòng tự trọng với ánh rạng rỡ vinh quang của nó trở thành lương tâm của con người

Nguồn: sưu tập từ internet

 

Xem thêm:Kỷ niệm chương pha lê,khắc hộp bút, bút gỗ theo yêu cầu

_____________________________________________________________________________________________________

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI BẢO LỢI

Địa chỉ:

           Trụ sở: 34 Nam Pháp 1 - Q.Ngô Quyền - TP.Hải Phòng  

           VPĐD tại Quảng Ninh:  - 317 Bí Trung - Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh

           VPĐD tại Hà Nội         :  - P.602/B10B - Khu Nam Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

           VPĐD tại Lào Cai       :   Cơ sở kinh doanh Huệ Cầu: Tổ 12 - Nam Cường - Lào Cai                                                              

Hotline: 0913 38 38 19

Tell: 0225.622588 - 3622528 - Fax: 031.3855655

Email: quatangbaoloi@gmail.com

Website: quatangbaoloi.com

Fanpage: https://www.facebook.com/quatangbaoloihaiphong/

 

BÀI HỌC VỀ LÒNG TỰ TRỌNG

BÀI HỌC VỀ LÒNG TỰ TRỌNG

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, hai người lạ mặt xuất hiện trước cửa hàng, có lẽ là một người cha và một con trai. Cha mù, con trai đi đến cha mình. Cậu bé mới mười tám, mười chín tuổi, mặc quần áo giản dị, thể hiện rõ sự nghèo đói, nhưng

BÀI HỌC VỀ LÒNG KIÊN NHẪN

BÀI HỌC VỀ LÒNG KIÊN NHẪN

Thành công và thất bại thường chỉ cách nhau có nửa bước chân. Nếu kiên trì thêm một giây rất có thể bạn sẽ thành công, điều đáng tiếc là rất nhiều người đã bỏ cuộc ngay những giây phút cuối cùng

CÙNG QUÀ TẶNG BẢO LỢI MỪNG ĐÓN XUÂN VỀ

CÙNG QUÀ TẶNG BẢO LỢI MỪNG ĐÓN XUÂN VỀ

Tết Nguyên Đán – Lễ tết đầu tiên trong năm luôn mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong tâm thức của người Việt. Ngày Tết không chỉ là dịp người ta bỏ lại sau lưng những bộn bề lo toan, những điều kém may mắn mà còn là dịp để quây quần

CON GÁI KHÔNG THỰC SỰ MẠNH MẼ NHƯ VẺ BỀ NGOÀI, HỌ CHỈ ĐANG LÀ MỘT <br> DIỄN VIÊN XUẤT SẮC THÔI</br>

CON GÁI KHÔNG THỰC SỰ MẠNH MẼ NHƯ VẺ BỀ NGOÀI, HỌ CHỈ ĐANG LÀ MỘT
DIỄN VIÊN XUẤT SẮC THÔI

Tôi có một cậu bạn thân, cậu ấy là người mà tôi thực sự chẳng muốn cháo đón nhưng tôi chẳng thể từ chối... đơn giản vì cậu ấy đã bên tôi lâu rồi, cậu ấy tên là Nỗi Buồn.

TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM TẾT 2018

TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM TẾT 2018

Những ngày cuối tháng 12, trời se lạnh hơn, cho ta những cảm xúc rõ ràng hơn về một năm cũ sắp qua và hân hoan chào đón năm mới với nhiều niềm tin và hy vọng mới

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA 1 CÔNG TY

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA 1 CÔNG TY

“Không ai có thể tự mình thành công”, CEO Campbell Soup luôn hiểu điều này. Do đó, ông luôn khích lệ, động viên, gửi những bức thư tay để thể hiện tình cảm của mình với nhân viên và khách hàng.